>> XÃ HỘI - GIAO THÔNG

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải
Tin đăng ngày: 19/4/2014 - Xem: 1806

“Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ”.

Tổng Tư lệnh của ngành giao thông vận tải (GTVT) - Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhấn mạnh vấn đề trên trong cuộc họp bàn Nâng cao năng lực và chất lượng vận tải đối với đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải và hàng không, hôm qua 18/4.

“Cuộc chiến” chống xe quá tải trên đường bộ đang được thực khẩn trương và quyết liệt nhất từ trước đến nay. Bởi thế mà theo ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Phân bón và hóa chất dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu, từ hôm triển khai cân tải trọng xe trên đường quốc lộ, các đối tác vận tải của công ty này cho biết vẫn đang ngồi chờ cơ hội để chở quá tải cho được nhiều hàng ít chuyến. Nhưng chờ mãi mà vẫn chưa có động tĩnh gì, chưa có cơ hội để vượt trạm cân. Thấy khó khăn nên đối tác vận tải đang đòi tăng cước phí thì mới chuyển hàng, vì thế công ty muốn chuyển sang đường sắt để không bị tăng chi phí vận tải.

Còn ông Đặng Quang Cường - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc - thì tỏ ra khá hài lòng khi đang sử dụng đường thủy để vận tải 85% hàng hóa; chỉ nhờ tới vận chuyển đường bộ từ các vùng nhiên liệu, khi giao hàng thương mại và hàng container.

Trong cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, 5/7 Thứ trưởng của Bộ GTVT dự họp đã có những ý kiến thẳng thắn về năng lực và chất lượng của từng ngành vận tải cũng như sự quá tải nghiêm trọng của đường bộ đang cần khẩn trương tháo gỡ bằng chính các phương thức kết nối, điều tiết các loại hình vận tải.

Xe quá tải tàn phá đường sá, gây ra nhiều bất cập, hệ lụy
Xe quá tải tàn phá đường sá, gây ra nhiều bất cập, hệ lụy

Lãnh đạo các ngành đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đều lần lượt báo cáo tình hình và cho biết năng lực vận tải của ngành mình là dư thừa, sẵn sàng chia tải với đường bộ. Duy chỉ có ngành đường sắt là nêu hết khó khăn nọ đến vướng mắc kia. Các doanh nghiệp và chủ hàng có nhu cầu qua lại với đường sắt cũng phàn nàn không ít về sự bao cấp, độc quyền của ngành này.

Ông Lê Anh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) - cho biết, đơn vị này đang dư thừa năng lực cho vận tải nội địa. Hiện hàng hóa vận chuyển theo đường biển từ Bắc vào Nam là 50-60%, từ Nam ra Bắc là 70-80%.

“Các chủ hàng ít có thói quen vận chuyển hàng rời theo đường biển mà dồn vào đường bộ đang quá tải, trong khi đó Vinalines thừa 40% năng lực cho việc này. Vận tải đường bộ chi phí trung bình cao gấp 2-3 lần đường biển, nhưng hạn chế của đường biển là thời gian vận chuyển kéo dài hơn đường bộ nên khách hàng ngại. Giải pháp Vinalines đang hướng tới là sẽ tăng cường công tác quản trị, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành hàng hóa, giảm thời gian vận tải, giảm chi phí trung gian để thu hút khách hàng” - ông Sơn bày tỏ.

“Tối hậu thư”

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải phải ngồi lại với nhau để bàn bạc và đưa ra các phương án chia tải tối ưu nhất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định các tư tưởng lớn phải ngồi lại với nhau chứ "doanh nghiệp lớn mà tư tưởng nhỏ thì giải quyết cái gì?".

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, bằng mọi cách phải kết nối được các phương thức vận tải để giảm tải cho đường bộ, Bộ GTVT sẽ kiên định kiểm soát trọng tải xe nhằm mục đích đưa giá cước vận tải về đúng vị trí của nó, để người dân được hưởng dịch vụ tốt hơn, để bảo vệ hạ tầng giao thông, chống tiêu cực và làm lành mạnh thị trường vận tải Việt Nam.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết trong năm nay hoạt động vận tải phải chuyển biến
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết trong năm nay hoạt động vận tải phải chuyển biến

 

Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực phải khẩn trương làm việc, chấn chỉnh những hạn chế tồn tại và nâng cao năng lực vận tải bằng những giải pháp hữu hiệu nhất. Rà soát lại thực trạng kết nối vận tải hiện nay để đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Từng lĩnh vực, từng đơn vị vận tải phải tăng năng lực, cải cách thủ tục hành chính, chống tiêu cực thì khách hàng vận tải mới tìm đến với mình.

Theo Bộ trưởng, sau vận chuyển trọn gói phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm. Để vận tải phát triển thì phải điều tiết chi phí, đưa ra khung giá cước, thậm chí cần nghiên cứu và đưa vào văn bản quy định cự ly bao nhiêu km thì đi đường bộ, đường thủy, đường sắt,… Riêng với đường sắt buộc phải thay đổi, không thể chấp nhận ngành này độc quyền bao cấp khi chỉ ngồi chờ khách hàng đến với mình.

“Phải tổ chức lại vận tải cho khoa học để giảm chi phí nhưng phải đảm bảo khai thác tốt hơn, hiệu quả cao hơn… Đây cũng là căn cứ để bình xét đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không vào cuối năm. Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ, vì ngành GTVT mà đạt được con số đó thì là nhất nước, thậm chí là nhất thế giới” - Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết.

Người đứng đầu ngành GTVT cũng yêu cầu tất cả các cơ quan của Bộ này phải có hệ thống thông tin đường dây nóng để tiếp thu phản ánh của người dân, của báo chí. Trong năm nay, hoạt động vận tải phải thay đổi để nhân dân nhìn nhận và tin tưởng, phải thể hiện vai trò trách nhiệm của GTVT đối với kinh tế đất nước, chi phí vận tải giảm thì kinh tế mới phát triển được.

 

Giao thông khác:

17/4/2019 - Danh sách các hãng taxi tại TP Vinh Nghệ An
5/5/2014 - 'Cảnh sát giao thông đánh võng là... biện pháp nghiệp vụ'
25/4/2014 - Xe máy kẹp 3 đối đầu xe ngược chiều, hai người thiệt mạng
25/4/2014 - Cân xe quá tải: Lời “thách đố” Bộ trưởng GTVT
25/4/2014 - Tạm giữ xe “siêu trọng” nặng 140 tấn chạy qua hàng loạt trạm cân từ Hà Nội
24/4/2014 - Tài xế say xỉn gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy
23/4/2014 - Xe quá tải "tàng hình" qua 6 trạm cân, gây tai nạn nghiêm trọng
23/4/2014 - Tài xế đốt lửa vượt trạm cân, cơ quan chức năng cố thủ
19/4/2014 - Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải
17/4/2014 - Nỗi đau người mẹ chứng kiến con gái bị xe máy chở 3 đâm chết
17/4/2014 - Phút kêu cứu hoảng loạn khi xe khách lao vào xe bồn
16/4/2014 - Kết luận nguyên nhân nam thanh niên chết trong tư thế lái xe
16/4/2014 - Xe khách nát bét khi đâm xe bồn, 4 người chết tại chỗ
16/4/2014 - Chờ “giờ vàng”, xe quá tải ào ào vượt trạm cân
8/4/2014 - Lật xe trên đường cao tốc Đà Lạt, 13 người nhập viện
 
  TIN TIÊU ĐIỂM
Công ty chuyển fast nhanh Hàng Không Vinh
Cơ sở sản xuất gạch Block Nghệ An
Dạy, đào tạo môn quần vợt tennis ở tại TP Vinh Nghệ An
Khách sạn Ngoại thương Kỳ Anh
Công ty du học Úc, Nhật Bản tại TP Vinh Nghệ An
Những mẫu website đẹp nhất 2013
Công ty cung cấp dịch vụ kế toán Nghệ An
Công ty du lịch tại nghệ an,hà tinh,công ty du lịch anh em travel (Công ty du lịch tại nghệ an)
Tủ bếp Nghệ An, Hà Tĩnh, tủ bếp tại TP Vinh
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Lễ khai trương Website Trường THPT Lê Quý Đôn - Thạch Hà Hà Tĩnh
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
  Trang chủ I  Xã hội   I  Kinh tế   I  Thế giới   I  Pháp luật   I  Khoa - Giáo   I  Giới trẻ   I  Thể thao   I  Thời trang   I  Đời sống   I  Giải trí    
thông tắc bồn cầu tại quận thanh xuân |